Top những loại sâu hại ở cây sầu riêng

Sầu riêng loại quả mang lại cho người dân kinh tế cao nếu người dân trồng đúng cách và phòng tránh được các bệnh tốt. Dưới đây là top những loại sâu hại ở sầu riêng ai cũng phải biết.

Các loại sâu hại ở sầu riêng

Sầu riêng được nhiều người yêu thích cũng bởi mùi vị đặc biệt. Vì thế mà diện tích trồng sầu riêng của nó ngày càng cao. Tuy nhiên trong quá trình trồng sầu riêng, và bà con nông nghiệp và gặp không ít nhiều khó khăn do có sự phá hoại nhiều sâu hại. Nếu không phát hiện kịp thời thì dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng của nó.

Để có thể khắc phục những trình trạng trên thì cần phải biết và hiểu những kiến thức về sầu hại của sầu riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết top những loài sâu hại ở cây sầu riêng.

Tìm hiểu những loại sâu hại ở cây sầu riêng.

Rầy xanh hại sầu riêng

Rầy xanh là loại sâu phổ biến và nó thường xuất hiện nhiều trên cây sầu riêng.  Rầy xanh gây hại nhiều giai đoạn của sầu riêng.

Rầy xanh có 3 loại:

 •  Rầy xanh
 • Rầy xanh 2 chấm
 • Rầy xanh 4 chấm

Đặc điểm bên ngoài:

 • Rầy nó màu xanh nhỏ và trùng màu với lá sầu riêng rất khó phát hiện.

Đặc điểm gây hại:

 • Giai đoạn rầy xanh gây hại thường là thời điểm ra đọt non
 • Rầy xanh chích hút nhẹ làm cho lá sầu riêng nhỏ và kém phát triển, để lại các vết thương tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác gây bệnh.

Thuốc BVTV nên dùng: DIE SAURAY INDIA, SIURAY JAPAN 200SC, TB DIET RAY 700WP, THIMIDA 350WG.

>>Xem thêm: Rầy xanh trên sầu riêng.

Thán thư trái ở sầu riêng

Thánh thư là một loại nấm gây ra, đây là loại nấm có tốc độ phát triển nhanh mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi.

Đặc điểm nhận biết:

 • Thường trên lá cây xuất hiện vết bệnh từ đỉnh chóp lá và mép lá, từ vết bệnh nhỏ lan dần theo mép lá rồi ăn sâu vào phần trong của lá gây khô lá có nếp vân và gây rụng lá.
 • Khi nấm phát triển trên bông boa thì phần cánh và nhị hoa chuyển màu nâu xám, dần ăn sâu phía trong chuyển màu đen gây thối nhũn và rụng bông.
 • Ban đầu vết bệnh nhỏ có màu nâu xám, sau này vết bệnh lớn dần chuyển màu đen, phần bên trong gây hoại tử, thối nhũn và rụng trái.

Gợi ý một số thuốc BVTV tốt: Amyla Top 325SC, Amtivo 750WG, TB Sạch Nấm Khuẩn.

>>Xem thêm: Biện pháp phòng trừ bênh thán thư.

Rệp sáp ở sầu riêng

Rệp sáp không chỉ là mối nguy hại cho cây cà phê, cây tiêu mà nó là mối quy hại cho cây sầu riêng.

Đặc điểm phân biệt: Rệp sáp với thân hình dài khoảng 3mm màu hồng hoặc màu vàng, bên trên phủ sẽ một lớp bột sáp màu trắng. Rệp sáp cái có cơ thể nhỉnh hơn rệp sáp đực một chút.

Đặc điểm gây hại của rệp sáp:

 • Rệp sáp tấn công hầu hết các bộ phận của cây (rễ, lá, cành, bông, trái), nhưng gây hại rõ nhất và nặng nhất khi cây có bông và trái non:
 • Trên bông: làm teo tóp cuống bông nếu tấn công ở cuống, tấn công ở bông làm bông thiếu hạt phấn, vàng, héo, dễ rụng.

Thuốc BVTV hữu dụng: AMAGENT 10GR, SIEURAY 280SC, HAIHAMEC 3.6EC,  AMAREP 500EC, THIMIDA 350WG.

>>Xem thêm: Phòng ngừa rệp sáp trên sầu riêng.

Nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ gây hại trên sầu riêng ở điều kiện nóng ẩm của nhiệt đới và khả năng sinh sản khá là cao, vòng đời rất ngắn.

Nhận diện:

 • Nhện đỏ là loài côn trùng gây bệnh rất phổ biến trên cây. Có nhiều giống nhện đỏ khác nhau. Đa số giống nhện đỏ hiện nay có phần thân nhỏ, chỉ khoảng 0,4mm, thành trùng đực có kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 0,3mm.

Tác hại: Khi nhện đỏ phát triển với mật độ cao, chúng tấn công cả những chồi non khiến cho cây chậm lớn, cành lá khô dần đi và chết.

Giới thiệu thuốc BVTV tác dụng mạnh: SIÊU DIỆT NHỆN, TP Spider 80SC.

>>Xem thêm: Nhện đỏ trên cây sầu riêng và biện pháp phòng trừ.

Những biện pháp cơ bản nhằm phòng trừ sâu hại ở sầu riêng không dùng thuốc BVTV

 • Dùng những vòi nước xịt thẳng lên trên những tán cây, những chỗ có thể tụ tập nhiều những sâu hại để rửa trôi, hạn chế được sự tấn công và lây lan của sâu hại. Sử dụng phương pháp vừa tiết kiệm và vừa đem lại được hiệu quả tốt được nhiều bà con áp dụng.
 • Thường xuyên đi thăm vườn để có thể phát hiện và ngăn chặn sự phát triển của chúng bằng cách cắt tỉa cành nhiễm sâu rồi đem đi tiêu hủy.
 • Thường xuyên dọn cỏ.

Chúng tôi đã giới thiệu Những loại sâu hại ở cây sầu riêng hi vọng sẽ giúp được bạn có được những kiến thức phòng trừ những loại sâu hại đó.

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn