Thuốc trị rầy xanh trên sầu riêng thiên bình

Rầy xanh có Tên khoa học là Empoasca sp thuộc họ ve sầu nhảy Jassidae và có bộ cánh đều: Homoptera

Mỗi năm số lượng rầy phát sinh khoảng 10-14 lứa. Vòng đời vào khoảng 9-11 ngày vào mùa xuân, 7-8 ngày vào mùa hè, 14-16 ngày vào mùa đông.

Rầy xanh đẻ trứng ở mô mềm của búp chè nhưng thường tập trung ở đốt nối. Mỗi rầy cái trưởng thành có thể đẻ trung bình khoảng 30 trứng và tối đa có thể tới 150 trứng.

Tác hại của rầy xanh

Rầy xanh hút nhựa theo gân các lá non và làm lá xoăn lại để chuyển màu hơi vàng và các rìa lá bị cháy. Mật độ rầy cao cũng sẽ làm cháy là và gây suy yếu không thể phát triển cây nữa. Đây cũng là một tác nhân gián tiếp lây truyền virus cho cây trồng.

>>Xem thêm: Cách trừ rầy xanh gây hại sầu riêng một số điểm cần lưu ý

- Rầy trưởng thành đẻ trứng rải rác vào mô non cọng búp và gân chính của lá sầu riêng. Một búp sầu riêng thường có từ 2 - 3 trứng, có khi 6 - 8 trứng.

- Rầy non thường ẩn náu mặt sau các lá búp. Từ tuổi 3 trở lên hoạt động nhanh nhẹn hơn có thể bò và nhảy. Khi bị khua động nhẹ có thể ven theo cuống cọng bò xuống dưới.

- Rầy non và rầy trưởng thành dùng vòi hút nhựa ở búp non theo đường gân chính và hai đường gân phụ của lá non, gây nên những vết chấm nhỏ như kim châm làm cho lá non bị tổn thương, việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến lá non bị trở ngại. Những lá này nếu gặp điều kiện khô nóng sẽ bị khô từ đầu lá và mép lá đến 1/2 lá. Phần còn lại trở nên cong queo cằn cỗi. Bị hại nhẹ lá có thể biến thành màu hồng.

- Mức độ phát sinh gây hại của rầy xanh tùy theo điều kiện sinh thái có khác nhau.

- Điều kiện thuận lợi cho rầy gây hại và sinh sôi nảy nở là lúc thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc nắng mưa xen kẽ.

- Tác hại của rầy làm cho sản lượng và phẩm chất búp giảm nghiêm trọng.

Thuốc trị bệnh rầy xanh hiệu quả

Không trồng xen các loại cây ký chủ phụ của rầy xanh trong vườn sầu riêng.

Phun các loại thuốc diệt trừ rầy xanh sau đây:

CT1: DIE SAURAY INDIA: 120gr/1 phuy 200lít nước.

CT2: SIURAY JAPAN 200SC: 120ml/1 phuy 200lít nước

CT3: TB DIET RAY 700WP: 50gr/1 phuy 200lít nước.

CT4: THIMIDA 350WG: 50gr/ 1 phuy 200lit nước.

CT5: Quay lại CT1.

Phun kỹ, ướt đều 2 mặt lá để đạt hiệu quả d.iệt trừ cao nhất.

Phun vào thời điểm đọt non(le lưỡi mèo), và phun lại lần 2 cách nhau 7 ngày.

Kính mời Quý Khách hàng liên hệ THIBIPES để được tư vấn chi tiết về những sản phẩm của Công ty.

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn