Tác hại của rầy mềm, rầy nhớt trên cây có múi và cách phòng trừ hiệu quả

Rầy mềm hay còn gọi là rệp cam, có tên khoa học: Toxoptera aurantii và Toxoptera citricidus

Trên cam quýt có 2 loại rầy mềm gây hại chủ yếu: Toxoptera aurantii và Toxoptera citricidus. Cả 2 loài trên thuộc họ Rầy Mềm (Aphididae), bộ Cánh Đều (Homoptera).

1. Tác hại của rầy mềm, rầy nhớt

- Cả ấu trùng và thành trùng đều gây hại cho cây bằng cách hút và chính nhựa lá và cành non làm giảm khả năng tăng trưởng của cây. Lá non bị cong và biến dạng.

- Đồng thời gây hại của rầy mềm cũng làm cho trái bị chín sớm và giảm phẩm chất. Ngoài ra phân do rầy mềm thải ra có chứa đường sẽ thu hút nấm đen tới đóng trên thân hay lá sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây.

- Rầy mềm có tác nhân truyền bệnh “ Tristeza”. Lá bị bệnh Tristeza trông rất giống triệu chứng cây bị thiếu dưỡng chất và rễ cây bị suy yếu, tiếp theo là chết các cành non. Capoor và Rao (1967) đã ghi nhận là chỉ cần 3 rầy mềm đủ để gây hại 100% cây. Khi chích hút cây bệnh, rầy chỉ cần khoảng một phút để chích hút virus vào cơ thể và chỉ cần khoảng 3 phút là có thể truyền bệnh sang cho cây mạnh. Tuy nhiên, virus này không có khả năng lưu tồn lâu trong cơ thể rầy và có thể mất khả năng truyền bệnh sau 24h.

2. Biện pháp phòng trừ 2 loại rầy mềm 

- Rầy mềm có rất nhiều thiên địch. Nếu thiên địch không khống chế được mật số rầy có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu thông dụng để trị, tuy nhiên rầy rất dễ phát triển mật số trở lại vì khả năng sinh sản rất cao và vì vậy nên rầy mềm có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác 1 cách dễ dàng. 

-  Cắt tỉa và tiêu hủy cành vượt, cành có nhiều rầy, tạo thông thoáng.

-  Tưới đủ ẩm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vườn cây.

-  Cần theo dõi vườn thường xuyên, đặc biệt là vào các đợt cây cam ra đọt non, nếu thấy rầy có mật số cao thì có thể sử dụng thuốc hóa học để phun xịt. 

3. SIEURAY 280SC - Thuốc trị rầy mềm, rầy nhớt hiệu quả

Quy cách: chai 240ml, 480ml

THÀNH PHẦN:

Imidacloprid ................. 2% w/w

Lambda-cyhalothrin ... 11% w/w

Thiamethoxam ........... 15% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

  • Đặc trị: rệp sáp, sâu đục thân, rầy nâu, rầy xanh, bọ phấn trắng, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, ...

  • SIEURAY 280SC với thành phần 3 hoạt chất: Imidacloprid, Lambda-cyhalothrin, Thiamethoxam, thuốc có tác dụng xông hơi, lưu dẫn, thấm sâu và chuyển vị mạnh, ức chế thần kinh diệt côn trùng kháng thuốc, hiệu quả kéo dài trong thời gian rất lâu.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

  • Pha 80ml cho 1 phuy 200 lít nước. Hoặc chai 240ml pha cho 3 phuy 220 lít nước, chai 480ml pha cho 6 phuy 220 lít nước.

  • Liều lượng: 0,4-0,8 lít/ha.

  • Lượng nước phun: 400-500 lít/ha.

  • Thời điểm phun: phun khi sâu, rầy mới xuất hiện tuổi 1 - 2. Phun ướt đều tán lá cây trồng.

  • Thời gian cách ly: 7-10 ngày.

 

 

 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn