Sâu hại trên mãng cầu

Một số sâu hại trên mãng cầu hiện nay là vấn đề đang được quan tâm của nhà vườn về canh tác. Nó không chỉ ảnh hưởng nhiều đến năng suất cũng như chất lượng của nông sản. Cần một biện pháp tốt để quản lý chặt chẽ cây trồng để giảm thiệt hại tối đa.

Rệp sáp phấn trên mãng cầu

Thường gây hại trên lúa. Cơ thể rệp phủ nhiều những chất sáp trắng như phấn. Rệp sáp tập trung chích hút trên lá và làm cho trái lá bị quăn, chai và không lớn được. Nếu rệp sáp tấn công vào giai đoạn mà trái non bị thương thì trái sẽ bị rụng hoặc nếu tấn công vào trái phát triển thì trái sẽ bị mất giá trị thương phẩm. Khi mà chích hút mãng cầu thì rệp sáp sẽ tiết ra một chất mật ngọt và tạo điều kiện cho nấm hống phát triển làm cây sinh trưởng kém. Rệp sáp phấn hiện  diện quanh năm ở mãng cầu và gây hại vào mùa nắng.

Sâu đục trái

Thành trùng là loại bướm có màu nâu xám và cánh trước đó thì có màu xanh ánh kim. Sâu non khi có màu đen thường phát triển đầy đủ và sâu non dài khoảng 20-22mm, Sâu non mới nở thường cắn đực vào một trái và có nhiều sâu phá hoại nó.

Bọ vòi voi gây hại bông mãng cầu

Trưởng thành từ loại bọ cánh cứng và có màu nâu lợt, đầu kéo dài ra trước tựa như cái vòi và miệng nhai cuối vòi. Con cái khi đẻ trứng thì các vết đục ở cánh hoa. Cả thành trùng và ấu đều ăn và đục phá hoa. Tấn công hoa mới nở làm cho hoa đen và khô hơn (hoa bị khô vẫn dính vào cây). Mỗi hoa có thể bị 5-10 con bọ vòi voi gây hại.

Bệnh thán thư

Là bệnh phổ biến hiện nay rất nguy hiểm nhất là đối với cây mãng cầu. Bệnh hại ở lá, ngọn, hoa và quả. Khi thán thư tấn công thì bệnh tạo thành các đốm nâu hình tròn và xung quanh viền vàng lâu dần sẽ hoá thành các vòng đen đồng tâm. Trên ngọn, bệnh làm khô búp hoa và quả. Quả non sẽ bị bệnh khô và đen rụng. Quả lớn thì khô đen một phần.

Bệnh thối rễ

Do nấm Fusarium solani gây ra. Cây bệnh khi có biểu hiện thường bị sinh trưởng kém dần, lá dần vàng và rụng, quả rất ít và nhỏ. Nấm sống trong các loại đất, phá hoại bộ rễ, hạn chế sự hấp thụ nước và những chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Bị hại nặng lâu ngày bộ rễ có thể hư hại hoàn toàn, cây bị chết.

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn