Sâu cuốn lá kháng thuốc và biện pháp phòng trị sâu cuốn lá hiệu quả với siêu phẩm Chip Japan 460SC

1. Sâu cuốn lá là gì?

Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu thường gây hại trên diện rộng vào những giai đoạn lúa đẻ nhánh là lúc sâu phát triển mạnh nhất, làm cho lúa khi trưởng thành thường có triệu chứng là hạt lép ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của các bà con.

Sâu cuốn lá lúa có đặc điểm gây hại bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong.

Sâu cuốn lá ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mất diệp lục tố dẫn đến sinh trưởng kém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt bị lép lửng, mất năng suất. Sâu tấn công mạnh trên diện rộng sẽ làm ruộng bị hại trở nên xơ xác.

2. Có mấy loại sâu cuốn lá và cách phân biệt

- Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu có tập tính cuốn lá lúa theo chiều dọc gân lá, rồi ẩn mình vào trong và gặm chất xanh của lá, để lại phân biểu bì lá lúa trắng bạc. Lúa bị hại nặng là lúc lúa xơ xác, cây kém phát triển, dẫn đến giảm năng suất lúa.

 

- Sâu cuốn lá lớn: Sâu ăn khuyết mép lá hoặc cắn cụt đầu lá. Trên ruộng sâu phá hại thành từng chòm, mật độ sâu cao có thể cắn trụi lá lúa, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của lúa. Tổ sâu ảnh hưởng đến trỗ đồng, làm đòng bị nghẹn.


 

2. Ba lỗi hay gặp khiến sâu cuốn lá phát sinh và gây hại.

- Sử dụng giống dễ nhiễm sâu bệnh để canh tác. Bà con nên tham khảo một số giống lúa chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, đặc biệt là sâu cuốn lá 

- Dùng phân bón với liều lượng không hợp lý, đặc biệt bón lượng đạm vượt nhu cầu.

- Không vệ sinh đồng ruộng từ khâu làm đất, cỏ dại, mật độ gieo cây…

 3. “Chìa khoá vàng” trong việc tiêu diệt sâu cuốn lá hại lúa

Đó là sự kết hợp hài hoà và bền vững của các mắc xích trong quy trình phòng tổng hợp từ thủ công, canh tác, đến sinh học, hóa học.


3.1. Biện pháp canh tác:

 
Bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại phòng trừ sâu cuốn lá

+ Bà con nông dân nên vệ sinh đồng ruộng, làm đất, làm sạch cỏ dại, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp, để hạn chế việc trứng, ấu trùng có trong cỏ dại, đất.

+ Ngoài ra, nên sử dụng phân bón và dinh dưỡng cây trồng ngay từ lúc ban đầu, bón phân cân đối, hợp lý để tạo điều kiện cho cây khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng với các loại sâu cuốn lá lúa.

 Lưu ý: Đây là biện pháp rất quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh nói chung và sâu cuốn lá nói riêng, nếu thực hiện đúng sẽ góp phần hạn chế hiệu quả việc phát triển của sâu bệnh.
 

3.2. Biện pháp sinh học:

 
Đây là cách sử dụng các loại thiên địch của sâu cuốn lá như ong mắt đỏ Trichogramma sp, các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng, nhện, chuồn chuồn ăn ướm, các loại nấm, virus …có thể tiêu diệt sâu.
 

3.3. Phòng trừ sâu cuốn lá hiệu với siêu phẩm Chip Japan 460SC 

Quy cách: chai 150ml

THÀNH PHẦN:

Chlorfenapyr ... 35% w/w (420g/l)

Imidacloprid .... 11% w/w (132g/l)

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

  • Đặc trị: sâu cuốn lá, nhện gié, bọ trĩ, sâu đục thân hại lúa, sâu tơ, sâu xanh da láng, bọ trĩ, nhện gié, nhện đỏ, ...
  • CHIP JAPAN 460SC là thuốc diệt côn trùng tổng hợp thế hệ mới với thành phần ChlorfenapyrImidacloprid là hoạt chất mới nhất
    có cùng một lúc 3 tác động: tiếp xúc, vị độc, nội hấp ức chế thần kinh làm cho côn trùng bị bóp ngạt, ngưng thở và chết, hiệu quả nhanh
    chóng hiệu lực kéo dài.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

  • Pha 12-15ml bình 20 lít nước.

  • Phun vào nơi có côn trùng mới xuất hiện.

  • Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát để đạt hiệu quả cao.

  • Thời gian cách ly: 7-10 ngày.

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn