Rệp sáp

Rệp sáp một loại sâu hại nghiêm trọng và có thể gây hại đến nhiều bộ phận của cây như thân, lá, quả,... Những năm 1990 thì rệp sáp hại đã bùng phát thành dịch mạnh.

Ngày nay rệp sáp cũng đang là những nguyên nhân làm hiện tượng vàng lá dẫn tới chết nhiều cây. Để giúp bà con có thể biết thêm về rệp sáp thì hay cũng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Hình thái rệp sáp

Loại côn trùng chích hút nào với kích thước nhỏ cơ thể có hình oval hơi tròn ở xung quanh và cơ thể có 18 cặp tua, ở bên trong đó thì cặp thứ 17 dài hơn hẳn so với các cặp khác.

Ở quanh cơ thể của rệp có nhiều những sáp trắng nhưng cơ thể của nõ vẫn chưa thể hiện rõ ra. Khi không có sáp trắng bao phủ thì nó có màu hồng nhạt hay màu nâu nhạt, vàng nâu.

>>Xem thêm: Phòng ngừa rệp sáp trên cây sầu riêng.

Sinh học và cách gây hại

Rệp non thì khi mới nở trong cơ thể thường có màu hồng, hình bầu dục và có những khả năng di chuyển rất nhanh. Sau khi nở thì rệp tấn công và bộ phận non của cây. Cơ thể vài ngày sẽ có những lớp sáp trắng từ đó dường như không di chuyển.

Rệp sáp thường chích và hút vào các vị trí như bông, trái, đọt non,... và bên dưới là tiêu. Chúng chích và hút toàn bộ những dinh dưỡng của các bộ phận và khiến nó không thể phát triển khô héo.

Lúc chích thì các bộ phận khi khí sinh như cành, lá, thân và tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển bao bọc những bộ phận này khiến cây quan hợp không tốt làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây, mất khả năng đậu tạo quả,... Nếu nó tấn công quá mạnh thì sẽ ảnh hưởng nhiều làm cây bị vàng lá hay bị rụng gié bông,...

Rệp sáp hại rễ thường hút chích tại thân ngầm và những rẽ tạo ra những vết thương để nấm xâm nhập vào làm thối rễ. Khi bị tấn công thì cây sẽ bị vàng và rụng lá chết nhanh.

Cây khi bị rệp sáp nhẹ khó để phát hiện ra, bị nặng thì sẽ vàng lá, cằn cỗi, một thời gian cây rụng và lá sẽ bị chết nhanh. Triệu chứng của nó khá giống với bệnh chết chậm, bà con chú ý thường xuyên kiểm tra bộ rễ của cây và bị vàng lá và biện pháp phòng trừ thích hợp.

Khi mà rệp sáp bùng phát mạnh, rệp sáp thường có măng xông bao bọc xung quanh tạo thành những cục u lớn. Mỗi cục thường có nhiều rệp sáp ẩn nấp lớp măng xông. này có độ dày cao giúp rệp không bị tác động bởi điều kiện ngoại cảnh bên ngoài , chính vì vậy khi để rệp xuất hiện măng xông thì rất khó tiêu diệt triệt để được rệp.

Rệp sáp hại rễ thường tấn công vào phần cổ rễ trước sao đó là rễ ngang rồi tới rễ chính. Nếu bạn xác định được rệp sáp chứ không phải là bệnh chết chậm thì bạn có thể kiểm tra phần cổ rễ v nếu không thấy thì đào sâu xuống vùng lễ ngang rồi tìm rệp

Nó thường lan nhanh nhờ kiến và chính nhờ các chất thải sau khi chích hút của rệp mà thức ăn cho loài kiến có hàm lượng đường cao . Chính chất thải này cũng là điều kiện chính giúp nấm muội đen phát triển.

Khi ăn kiến dịch tiết ra rồi mang rệp sáp đi nhiều bộ phận khác nhau rồi bùng phát nhanh hơn. Rệp sáp còn có thể lây theo nước mưa hoặc công cụ lao động.

 

 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn