Rệp sáp là gì ? Thuốc trị rệp sáp hiệu quả nhất hiện nay

Rệp sáp là sâu hại nghiêm trọng có thể gây hại lên bất kỳ bộ phận nào của cây tiêu như thân, lá, quả và đặc biệt là rễ. Vào những năm trước 1990, rệp sáp hại rễ đã bùng phát thành dịch khiến nhiều vườn tiêu tại Đắk Lắk đã bị hủy diệt.

Hiện nay rệp sáp vẫn đang làm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vàng lá dẫn tới chết nhiều vườn tiêu tại các vùng trồng. Để giúp bà con nhận định được ngay loài sâu hại này và có những biện pháp phòng trừ hợp lý chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái và cách gây hại của loài rệp sáp này trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm hình thái của rệp sáp

Rệp sáp là loại côn trùng chích hút, có kích thước rất nhỏ chỉ với chiều dài từ 2,5- 3,5 mm, chiều rộng từ 1,8- 2.0 mm. Cơ thể thường có hình oval hơi tròn xung quanh cơ thể thường có 18 cặp tua ngắn, trong đó cặp thứ 17 thường dài hơn hẳn so với những cặp khác.

Bao quanh cơ thể của rệp có rất nhiều sáp trắng nhưng cơ thể vẫn hiện tõ các vết ngấn đốt khác nhau. Cơ thể của rệp khi không có sáp trắng bao phủ thường có màu hồng nhạt, nâu nhạt hoặc vàng nâu.

Đặc điểm sinh học và cách gây hại

Rệp non khi mới nở cơ thể thường có màu hồng, hình bầu dục và có khả năng di chuyển rất nhanh. Sau khi nở rệp tấn công vào các bộ phận non của cây. Cơ thể sau vài ngày sẽ xuất hiện lớp sáp trắng từ đó dường như không di chuyển nữa.

Rệp sáp thường chích hút vào các vị trí như gié bông, gié trái, đọt non, kẽ cành và bên dưới lá tiêu. Chúng chích và hút toàn bộ dinh dưỡng từ các bộ phận này khiến bộ phận này không thể phát triển được và khô héo.

Khi chích hút vào các bộ phận khí sinh như cành, lá, thân rệp sáp còn tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển, bao bọc xung quanh tất cả các bộ phận này khiến cây không thể quang hợp, từ đó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, khả năng đậu quả, chất lượng hạt. Nếu bị tấn công quá mạnh, rệp sáp sẽ làm cây tiêu bị vàng lá, rụng gié bong, quả non rụng hoặc bị lép.

Rệp sáp hại rễ thường chích hút tại thân ngầm và rễ tạo ra các vết thưởng hở để nấm xâm nhập và làm thối rễ. Khi bị nấm tấn công, cây sẽ bị vàng, rụng lá và chết rất nhanh.

Cây khi bị rệp sáp nhẹ thường khó phát hiện ta., khi bị nặng thì cây thường vàng lá, cằn cỗi, một thời gian sau cây rụng hết lá và chết. Triệu chứng bệnh khá giống với bệnh chết chậm nên khi phát hiện ra bệnh bà con cần chú ý kiểm tra bộ rễ của cây bị vàng lá để xác định xem cây thuộc loại bệnh nào để có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Khi rệp sáp bùng phát mạnh, rệp sáp thường có măng xông bao bọc xung quanh tạo thành những cục u lớn. Mỗi cục u này có rất nhiều rệp sáp ẩn nấp. Lớp măng xông này có độ dày cao giúp rệp không bị tác động bởi điều kiện ngoại cảnh bên ngoài, chính vì vậy khi để rệp xuất hiện măng xông thì rất khó tiêu diệt triệt để được rệp.

Rệp sáp hại rễ thường tấn công vào phần cổ rễ trước sau đó là tấn công vào rễ ngang và rễ chính. Nên nếu xác định là cây bị rệp sáp chứ không phải bệnh chết chậm, kiểm tra cổ rễ không thấy rệp sáp thì cần phải đào sâu xuống vùng rễ ngang rồi rễ chính để tìm rệp.

Rệp sáp thường lây lan nhờ kiến và chính nhờ các chất thải sau khi chích hút của rệp sáp cũng là thức ăn cho loài kiến vì có hàm lượng đường cao. Chính chất thải này cũng là điều kiện chính giúp nấm muội đen phát triển.

Kiến vừa ăn dịch tiết ra, vừa mang rệp sáp đi đến nhiều bộ phận khác của cây khiến cho bệnh bùng phát nhanh hơn. Rệp sáp còn có thể lây lan theo nước mưa, nước tưới hoặc các công cụ lao động.

Biện pháp phòng trừ:

 • Cần chăm sóc vườn cây thường xuyên, cắt bỏ những cành mọc sát mặt đất để tránh rệp sáp từ đất lây lan. Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên để loại trừ kiến.

 • Thường xuyên theo dõi vườn cây bị bệnh rệp sáp để có những biện pháp phòng trừ thích hợp nhất. Đối với những cành nhánh tiêu bị rệp sáp nặng cần cắt bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn.

 • Không trồng tiêu lên những vùng đất đã bị rệp sát gây hại nặng.

Thuốc trị rệp sáp hiệu quả hiện nay

THIMIDA 350WG

Quy cách: gói 8g, 50g, 100g

THÀNH PHẦN:

Imidacloprid ........ 20% w/w

Thiamethoxam ... 15% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Đặc trị: rệp sáp, sâu đục thân, rầy nâu, rầy xanh, bọ phấn trắng, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, ...

 • THIMIDA 350WG với thành phần 2 hoạt chất Imidacloprid và Thiamethoxam, thuốc có tác dụng xông hơi, lưu dẫn, thấm sâu và chuyển
  vị mạnh, ức chế thần kinh diệt trừ côn trùng kháng thuốc, lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 • Pha gói 8g cho bình 20 lít nước. Hoặc gói 50g pha cho 1 phuy 200 lít nước, gói 100g pha cho 2 phuy 200 lít nước.

 • Liều lượng: 0,14-0,2 kg/ha.

 • Lượng nước phun: 400-500 lít/ha.

 • Thời điểm phun: phun khi sâu rầy mới xuất hiện tuổi 1 - 2.

 • Thời gian cách ly: 7-10 ngày.

AMAREP 500EC

Quy cách: chai 240ml, 450ml

THÀNH PHẦN:

Phoxim ................ 45% w/w

Thiamethoxam ... 2.5% w/w

Imidacloprid ....... 2.5% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Đặc trị: sâu đục thân, muỗi hành, rệp sáp, tuyến trùng, mọt đục cành, sâu đục quả hại cà phê, bọ hà, sâu ăn lá hại khoai lang, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, bọ xít muỗi, rầy xanh, rầy trắng, rầy nâu, ...
 • AMAREP 500EC là thuốc diệt côn trùng tổng hợp có tác dụng lưu dẫn, xông hơi và chuyển vị mạnh. Thuốc có cơ chế bóp ngạt, ngừng thở và làm côn trùng chết nhanh khi trúng thuốc. Hiệu quả nhanh và kéo dài.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 • Pha 10-15ml/bình 20 lít nước. Hoặc chai 240ml pha cho 200-300 lít nước, chai 450ml pha cho 2 - 3 phuy 220 lít nước.
 • Liều lượng: 0,4-0,5 lít/ha.
 • Lượng nước sử dụng: 400-500 lít/ha.
 • Phun thuốc khi sâu rầy còn nhỏ.
 • Thời gian cách ly: 7-10 ngày.

NOSAU 85WP

Quy cách: gói 30g, 60g, 100g, 120g

THÀNH PHẦN:

Cartap ............ 75% w/w

Imidacloprid ... 10% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

- Đặc trị các đối tượng gây hại sầu riêng như: rầy xanh, rầy phấn, rầy mềm, rệp sáp, rệp muội, bọ trĩ, bọ xít muỗi, sâu đục thân, sâu cuốn lá hại lúa, ...

- Thuốc NOSAU 85WP là loại thuốc trừ sâu có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn kéo dài, phổ tác dụng rộng.

- Thuốc được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, diệt trừ được hầu hết các loại sâu đục thân, rầy xanh, rầy nâu đã kháng thuốc.

- NOSAU 85WP được đăng ký trừ sâu đục thân và sâu cuốn lá hại lúa.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

Lúa, rau màu

-        25g/ bình 25 lít.

Cây ăn trái, công nghiệp

-        Pha gói 60g cho 100 lít nước. Hoặc gói 100gr cho 1 phuy 200 lít nước, gói 120g/ 1 phuy 220 lít nước.

-        Lượng nước phun: 400-500 lít/ ha.

-        Phun khi mật độ sâu tuổi 1 - 2 khoảng 5-10 con/m².

-        Thời gian cách ly: 14 ngày.

SIEURAY 280SC

Quy cách: chai 240ml, 480ml

THÀNH PHẦN:

Imidacloprid ................. 2% w/w

Lambda-cyhalothrin ... 11% w/w

Thiamethoxam ........... 15% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Đặc trị: rệp sáp, sâu đục thân, rầy nâu, rầy xanh, bọ phấn trắng, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, ...
 • SIEURAY 280SC với thành phần 3 hoạt chất: Imidacloprid, Lambda-cyhalothrin, Thiamethoxam, thuốc có tác dụng xông hơi, lưu dẫn, thấm sâu và chuyển vị mạnh, ức chế thần kinh diệt côn trùng kháng thuốc, hiệu quả kéo dài trong thời gian rất lâu.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 • Pha 80ml cho 1 phuy 200 lít nước. Hoặc chai 240ml pha cho 3 phuy 220 lít nước, chai 480ml pha cho 6 phuy 220 lít nước.
 • Liều lượng: 0,4-0,8 lít/ha.
 • Lượng nước phun: 400-500 lít/ha.
 • Thời điểm phun: phun khi sâu, rầy mới xuất hiện tuổi 1 - 2. Phun ướt đều tán lá cây trồng.
 • Thời gian cách ly: 7-10 ngày.

Nguồn BVTV Thiên Bình tổng hợp

CÔNG TY TNHH THUỐC BVTV THIÊN BÌNH.

ĐC: E22-D2, KDC SỞ VHTT, ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, P. PHÚ HỮU, TP. THỦ ĐỨC, TP.HCM.

ĐT: 02822.48.52.52

Email: bvtvthienbinh@gmail.com

Web: www.bvtvthienbinh.com

Link Fanpage: https://www.facebook.com/THIEN-BINH-102656208736169

 

 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn