Quản lý sâu đục thân trên lúa hiệu quả

Sâu đục thân là một dịch hại nghiêm trọng trên cây lúa ở nước ta hiện nay. Chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng hạt lúa. Các nào để quản lý sâu đục thân trên lúa hiệu quả.

1. Đặc điểm gây hại

Sâu đục thân là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của cây trồng. Bướm đẻ trứng lên cây. Sau đó, trứng sẽ nở thành sâu. Chúng đục vào thân cây trồng, làm ngăn cản việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Một số nhánh cây nhỏ sẽ bị héo rồi chết. Các thân cây to dễ bị gãy khi gặp gió bão.

Trong thời kỳ mạ hoặc lúa đẻ nhánh: sâu đục thân qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa cắn phá làm cho cây mạ bị chết khô hoặc dảnh lúa sẽ bị héo.

Giai đoạn trước trổ: sâu đục thân sẽ đục qua các lá đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn đỉnh sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng.

2. Biện pháp phòng trừ

Việc hạn chế sự tấn công và gây hại của sâu đục thân đối với ruộng lúa của chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được bằng việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, cũng như biện pháp sinh học vào trong quá trình canh tác lúa.

- Bằng cách sử dụng phân bón NPK cân đối, kết hợp với việc đốt rơm rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là biện pháp phòng ngừa trước sự phát sinh của sâu.

- Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng.

- Trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh ruộng lúa.

- Bảo vệ các thiên địch của sâu đục thân, như: các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Khi phải chịu áp lực sâu lớn, chúng ta cần áp dụng biện pháp hoá học để có thể kiểm soát sâu đục thân một cách tức thời và triệt để. Các loại thuốc trừ sâu đục thân có thể dùng là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp.

- Xử lý bằng thuốc rải AMAGEN 10GR, liều lượng 7 kg/ha. Vào giai đoạn lúa 20-25 ngày, 35-40 ngày sau sạ.

- Khi bướm sâu xuất hiện rộ, phun xử lý bằng sản phẩm AMAREP 500EC, với liều lượng 450 ml/ha.

- Đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh và giai đoạn trước trổ. Sau khi bướm rộ 5-7 ngày chúng ta phun kết hợp 450ml AMAREP 500EC + 300gr DIE SAURAY (India) cho một hecta, để đảm bảo kiểm soát sâu đục thân một cách hiệu quả nhất.

THIÊN BÌNH luôn đồng hành và mang đến các giải pháp tốt nhất cho bà con nông dân.

Kính chúc trúng mùa, được giá!!!

Nguồn Thông tin dịch hại: Tổng hợp

CÔNG TY TNHH THUỐC BVTV THIÊN BÌNH

ĐC: E22-D2, KDC SỞ VHTT, ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, P. PHÚ HỮU, TP. THỦ ĐỨC, TP.HỒ CHÍ MINH

ĐT: 02822.48.52.52

Web: www.bvtvthienbinh.com

Email: bvtvthienbinh@gmail.com

Link Fanpage: https://www.facebook.com/THIEN-BINH-102656208736169

 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn