Quản lý sâu cuốn lá kháng thuốc hiệu quả

Sâu cuốn lá là một dịch hại nghiêm trọng trên cây lúa ở nước ta hiện nay. Chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng hạt lúa. Làm thế nào để quản lý sâu cuốn là kháng thuốc hiệu quả hãy cùng tìm hiểu nhé.

1 Đặc điểm gây hại:

Sâu cuốn lá thường có hai đợt gây hại chính:

- Đợt thứ nhất: giai đoạn lúa đang đẻ nhánh.

- Đợt sâu thứ hai: giai đoạn lúa đang làm đòng tới lúc trổ bông.

 

2. Biện pháp phòng trừ:

Bằng cách áp dụng những biện pháp kỹ thuật canh tác, hoặc đi theo đó là các biện pháp sinh học. Thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được sự gây hại của sâu cuốn lá trên đồng ruộng chúng ta.

Tuy nhiên, khi sâu cuốn gây hại ở mức độ nghiêm trọng thì biện pháp hóa học vẫn là biện pháp mang tính cấp bách và hiệu quả nhất. Với những sản phẩm thuốc BVTV được sản xuất có tính thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả trong việc phòng trị nên được ưu tiên sử dụng.

Có 2 cách để xử lý:

a. Phun xử lý bướm bằng sản phẩm Thifenapyr 350SC (Chlorfenapyr 25% + Thiamethoxam 10%). Với thành phần Thiamethoxam 10% chuyên trị rầy, bướm,... Ngăn chặn bướm đẻ trứng, phát triển thành sâu non gây hại.

b. Để bướm đẻ trứng và sau 5-7 ngày trứng nở thành sâu non thì tiến hành phun

Thifenapyr 350SC: Với sự cộng hưởng Chlorfenapyr 25% và Thiamethoxam 10% có tính thấm sâu và lưu dẫn kéo dài, khiến sâu ngừng ăn sau khi bị trúng thuốc và chết tuyệt đối sau khoản 48 – 72 giờ.

Thifenapyr 350SC

Dietsach 265SC (Chlorfenapyr 24% + Hexythiazox 2.5%): cơ chế tiếp xúc và chuyển hóa nhanh; diệt tức thời sâu cuốn lá gây hại, đảm bảo hiệu quả sau 24 giờ phun thuốc.

Dietsach 265SC

Trong những năm gần đây, đặc biệt là vào thời điểm canh tác lúa ở vụ hè thu. Với điều kiện nắng mưa đan xen trong vụ khiến cho sâu cuốn lá phát triển mạnh, đồng thời bướm sâu xuất hiện trên đồng ruộng trong thời gian dài và đẻ trứng liên tục. Làm xuất hiện hiện tượng sâu gối lứa, gây thiệt hại nặng đến năng suất cũng như chất lượng thương phẩm của cây lúa.

Nếu 5-7 ngày sau khi xử lý sâu non và bướm sâu ở giai đoạn đầu. Bướm sâu vẫn tiếp tục xuất hiện đẻ lứa sâu non sau, hình thành sâu gối lứa. Lúc này chúng ta chọn giải pháp phun thuốc trị dứt điểm sâu non giai đoạn 2 và sâu tuổi lớn của giai đoạn 1 còn sót lại.

Dietsach 265SC: tăng 20% liều lượng so với giai đoạn đầu để đảm bảo diệt sâu triệt để và nhanh chóng.

 Japan 460SC: với thành phần Chlorfenapyr lên tới 35%, diệt được hoàn toàn sâu cuốn lá ở hiện trạng rối lứa. Và với Imidaclorprid 11% diệt được bướm sâu đang đẻ thêm trứng sâu non.

Chip Japan 460SC

Các sản phẩm trừ sâu được sản xuất ở dạng SC (dạng sữa), không ảnh hưởng đến cây lúa dù cây lúa đang ở giai đoạn mẫn cảm nhất.

Chúng ta nên đặc biệt quan tâm vấn đề quản lý sâu cuốn lá ở giai đoạn trước và sau trổ, vì sâu gây hại sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa của chúng ta. Và khi lúa vào giai đoạn công trái me, lá lúa già đi thì sâu cuốn lá không đáng lo ngại nữa.

THIÊN BÌNH luôn đồng hành và mang đến các giải pháp tốt nhất cho bà con nông dân.

Kính chúc trúng mùa, được giá!!!

CÔNG TY TNHH THUỐC BVTV THIÊN BÌNH

ĐC: E22-D2, KDC SỞ VHTT, ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, P. PHÚ HỮU, TP. THỦ ĐỨC, TP.HỒ CHÍ MINH

ĐT: 02822.48.52.52

Web: www.bvtvthienbinh.com

Email: bvtvthienbinh@gmail.com

Tag: Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc , sau cuon la, sau cuon la khang thuoc, thuoc dac tri sau cuon la, thuốc đặc trị sâu cuốn lá, thuốc diệt sâu cuốn lá, thuoc diet sau cuon la, thuoc tru sau cuon la, thuốc trừ sâu cuốn lá

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn