Nhện đỏ là gì ? Biện pháp phòng trị và top 4 loại thuốc trị nhện đỏ hiệu quả nhất hiện nay

Nhện đỏ là gì ?

Nhện đỏ là loài côn trùng gây bệnh rất phổ biến trên cây. Có nhiều giống nhện đỏ khác nhau. Đa số giống nhện đỏ hiện nay có phần thân nhỏ, chỉ khoảng 0,4mm, thành trùng đực có kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 0,3mm.

Toàn thân nhện đỏ phủ một lớp lông thưa và có màu xanh, đỏ hoặc trắng, ở hai bên thân mình có đốm đen. Cùng  BVTV Thiên Bình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những đặc điểm của nhện đỏ

Nhện đỏ có 8 chân, chúng di chuyển nhanh chóng và linh hoạt, thành trùng cái có màu vàng nhạt hay hơi ngả sang màu xanh lá cây một chút. Loại này bạn có thể nhìn xuyên qua cơ thể và thấy hai đốm màu khá đậm bên trong. Đây là nơi chứa thức ăn của nhện đỏ. Thành trùng cái bắt đầu đẻ trứng khoảng 2 – 6 ngày sau khi bắt cặp, mỗi con đẻ khoảng 70 trứng mỗi lần.

Trứng nhện đỏ nhìn hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng, nhìn bằng mắt thường rất nhỏ. Nhện đỏ thường đẻ trứng lá lá, cụ thể là sát gân lá ở cả 2 mặt lá, thường là gắn chặt ở mặt dưới ở lá, ở nơi nào có tơ do nhện giăng ra khi chúng di chuyển. Trứng sẽ nở rất nhanh vào 4 – 5 ngày sau đó.

Ấu trùng nhện đỏ khi mới nở trông khá giống thành trùng nhưng không có đủ 8 chân mà chỉ có 3 đôi chân. Thời gian sau đó ấu trùng sẽ nở ra thành trùng cái, sau đó thay da 3 lần. Tuy nhiên những ấu trùng sẽ nở thành trùng đực chỉ thay da 2 lần thôi. Mất khoảng 5 – 10 ngày để ấu trùng phát triển.

Loài nhện đỏ thường sống ở mặt trên của những lá già hoặc lá bánh tẻ, thậm chí nếu phát triển với mật độ cao chúng còn sống ở cả mặt dưới của lá, trên những cảnh lộc non hoặc quả.

Nhện đỏ sẽ hút chẹc nhựa cây để sống nên sẽ tạo thành các vết chấm nhỏ li ti màu trắng bạc, hơi càng. Nếu lá bị nặng sẽ chuyển sang màu trắng bạc, rụng nhanh, cây còi cọc, chậm lớn, không ra chồi mới.

Cách nhận biết nhện đỏ và hậu quả mà nó gây ra

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhện đỏ ở mặt dưới lá cây hoặc trên đọt non của cây bởi chúng rất thích làm tổ và trú ẩn ở đây. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để thấy rõ. Bạn nên sử dụng một chiếc kính lúp soi vào từng chiếc lá sẽ thấy những con nhện đỏ li ti đang bò.

Ở những chồi cây, bạn có thể nhìn khi ánh sáng chiếu xuyên qua tầng lá. Nhìn kỹ một chút bạn sẽ thấy màng tơ bao quanh ngọn cây và ở trên đó có những con nhện đỏ li ti bé như đầu kim đang chuyển động. Nếu bạn thấy trên cây xuất hiện nhiều tơ nhện thì điều đó có nghĩa là hiện đang có rất nhiều nhện trên cây.

Nếu không có kính lúp, muốn kiểm tra có nhện đỏ ở cây hay không bạn tiến hành bằng cách dùng tay vuốt mạnh dưới mép lá thấy có nước màu vàng thì có nghĩa là cây đang bị nhện đỏ tấn công, cần khám xét kỹ hơn để tìm cách chữa trị. Ngoài ra bạn có thể tìm một tờ giấy trắng để sát dưới nhánh cây rồi lắ mạnh, đem ra chỗ sáng thấy chấm nhỏ ti ti thì chính là nhện đỏ.

Đặc điểm của nhện đỏ là chúng di chuyển rất nhanh. Trong quá trình di chuyển chúng nhả tơ mỏng và tạo thành một lớp màng ở mặt dưới của nó nên nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chiếc lá có màu trắng hơn đục và dơ bởi lớp da để lại sau khi lột cùng bụi và những tạp chất khác.

Ấu trùng và thành trùng đều sinh sống và gây hại ở mặt dưới của lá. Cả nhện con và nhện trường thành đều ăn biểu bì và hút chích mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi.

Chính vì vậy mà lá dần mất đi màu xanh, chuyển sang màu vàng với những dấu vết loang lổ là những chấm vàng rất dễ nhận biết trên bề mặt lá. Bên dưới mặt lá là nơi nhện đỏ làm tổ và trú ẩn sẽ thấy những vệt lấm tấm như bụi cám, dùng kính lúp soi kỹ sẽ thấy nhện bám dày đặc, còn có lớp tơ mỏng.

Khi cây bị nhện đỏ hại nặng lá sẽ xuất hiện những vết phồng rộp. Các vết phồng rộp này sẽ khô cằn lại, xơ cứng, chuyển thành màu vàng rồi rụng đi một cách nhanh chóng. Từ mặt dưới lá nhìn thấy màu vàng này rất rõ nét, làm giảm phẩm chất của cây và năng suất quả cũng giảm sút nghiêm trọng. Khi nhện đỏ phát triển với mật độ cao, chúng tấn công cả những chồi non khiến cho cây chậm lớn, cành lá khô dần đi và chết.

Ở những cây mới đậu quả, nhện đỏ xuất hiện sẽ khiến quả bị vàng, khô sạm và nứt ra khi lớn, không thể ăn được. Hoa bị nhện đỏ tấn công sẽ bị thu và rụng đi. Không những vậy, nhện đỏ còn truyền bệnh virus nguy hiểm cho cây.

Một số biện pháp phòng trị nhện đỏ

Để ngăn ngừa nhện đỏ bạn cần lưu ý không đặt các chậu cây quá sát nhau để tránh lây nhiễm chéo và giữ độ thông thoáng cho khu vườn.

Thường xuyên theo dõi và phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm, đặc biệt là giai đoạn lá bánh tẻ.

Với những cành lá không cần thiết thì nên cắt tỉa bớt

Khi tưới nước nên tưới phun với áp lực cao một chút để rửa trôi đi nhện đỏ đeo bám trên lá.

Lưu ý

Nhện đỏ kháng thuốc rất nhanh nên phương pháp sinh học hiệu quả hơn phương pháp hóa học.

Thận trọng khi dùng thuốc trừ sâu vì nó có thể tiêu diệt cả những loài thiên địch của nhện đỏ.

Việc loại trừ nhện đỏ hoàn toàn tương đối khó khăn, do đó cần phải kiên trì.

Top 4 loại thuốc trị nhện đỏ hiệu quả nhất hiện nay

SIÊU DIỆT NHỆN

Quy cách: chai 240ml

THÀNH PHẦN:

Abamectin 3.6%w/w

Special additives: Geronol Ch150 + Alkamuls OR/36 + Geronol FF/6-EC + Dung môi vừa đủ 1 lít

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Hiệu SIÊU DIỆT NHỆN là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có tác dụng đặc trị các loại nhện: nhện đỏ trên cây có múi, nhện lông nhung hại nhãn, nhện gié hại lúa.
 • Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày).
 • Hiệu SIÊU DIỆT NHỆN có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu nhanh vào mô cây nên ít bị rửa trôi khi trời mưa.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÂY TRỒNG

SÂU HẠI

LIỀU LƯỢNG

Lúa

Nhện gié

8-10ml cho bình 16 lít hoặc chai 240ml phun cho

1 - 2 phuy 220 lít nước.

Cam

Nhện đỏ

 • Thời gian cách ly: Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.

Chúa nhện 55SC

Quy cách: chai 260ml

THÀNH PHẦN:

Alpha Cypermethrin 5.5% w/w

Pyriproxyfen .............. 2% w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Đặc trị: nhện đỏ, nhện lông nhung, rầy mềm, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, rầy nhớt, ...
 • Hiệu CHÚA NHỆN 55SC là thuốc trừ nhện thế hệ mới nhất hiện nay. Thuốc có tác dụng tiếp xúc và xông hơi. Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày).

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÁCH PHA

LƯỢNG NƯỚC

Pha 8-10ml/bình 16 lít hoặc chai 260ml pha cho 2 phuy 200 lít nước.

400-600 lít/ha.

 • Thời gian cách ly: 14 ngày. Phun nhắc lại sau 30 ngày.

TB SPIDER 80SC

Quy cách: chai 240ml

THÀNH PHẦN:

Alpha Cypermethrin 5.5%w/w

Hexythiazox ............ 2.5%w/w

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Đặc trị: nhện đỏ, nhện lông nhung, rầy mềm, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, rầy nhớt, ...
 • TB SPIDER 80SC là thuốc diệt côn trùng tổng hợp có tác động tiếp xúc, vị độc thấm sâu nhanh, hoạt chất mới ức chế thần kinh làm cho côn trùng bị bóp ngạt, ngừng thở và chết. Hiệu quả nhanh chóng, hiệu lực kéo dài.
 • Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày).

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÁCH PHA

LƯỢNG NƯỚC

Pha 8-10ml/bình 16 lít nước hoặc pha 240ml cho 1 - 2 phuy 220 lít nước.

400-600 lít/ha.

 • Thời gian cách ly: 14 ngày. Phun nhắc lại sau 30 ngày.

TB sạch nhện

Quy cách: chai 240ml

THÀNH PHẦN:

Abamectin 3.6%w/w

Special additives: Geronol Ch150 + Alkamuls OR/36 + Geronol FF/6-EC + Dung môi vừa đủ 1 lít

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

 • Hiệu TB SẠCH NHỆN là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có tác dụng đặc trị các loại nhện: nhện đỏ trên cây có múi, nhện lông nhung hại nhãn, nhện gié hại lúa.
 • Hiệu TB SẠCH NHỆN có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu nhanh vào mô cây nên ít bị rửa trôi khi trời mưa. Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày) ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÂY TRỒNG

SÂU HẠI

LIỀU LƯỢNG

Lúa

Nhện gié

Pha 8-10ml cho bình 16 lít hoặc chai 240ml phun cho

1 - 2 phuy 220 lít nước.

Cam

Nhện đỏ

Thời gian cách ly: Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.

Nguồn BVTV Thiên Bình tổng hợp 

BVTV Thiên Bình kính chúc bà con trúng mùa, được giá !

CÔNG TY TNHH THUỐC BVTV THIÊN BÌNH

ĐC: E22-D2, KDC SỞ VHTT, ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, P. PHÚ HỮU, TP. THỦ ĐỨC, TP.HỒ CHÍ MINH

ĐT: 02822.48.52.52

Web: www.bvtvthienbinh.com

Email: bvtvthienbinh@gmail.com

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn