Cách nhận biết và xử lý rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng

Rầy nhảy hay còn được biết đến là loại côn trùng lam hại trên cây sầu riêng. Nó phát triển rất nhanh và gây hại hầu như các giai đoạn của cây, nó tấn công mạnh nhất vào thời điểm mà cây ra những đọt non làm cháy lá và rụng lá non hàng loạt.

Allocaridara maleyensis (Chadila Unhawuti) là tên khoa học của Rầy nhảy, nó thuộc thuộc họ Psyllidae, Bộ Homoptera. Thường thì nó xuất hiện nhiều và phổ biến nhất ở những vườn trồng sầu riêng ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan,...

1. Đặc điểm hình thái rầy nhảy

Rầy nhảy khi nó trưởng thành có kích thước khoảng từ 3-4mm, trong cơ thể nó có màu vàng nhạt, 2 cánh trong suốt.

Rầy non sẽ có 5 tuổi, tuổi 1 rầy có màu vàng và di chuyển chậm. Đến tuổi 2, trên cơ thể của nó bắt đầu phủ một lớp sáp màu trắng và có một ít lông tơ màu trắng ở phần cuối bụng của nó. Từ tuổi 3 trở đi thì cơ thể của nó sẽ có các sợi sáp trắng như bông gòn và rất dài ở cuối đuôi. Từ tuổi 2 đến tuổi 5 thì ấu trùng di chuyển rất nhanh và có khi bị động.

2. Đặc điểm sinh thái

Rầy khi đã trưởng thành thường sẽ sống tập trung mặt dưới các mặt lá, chúng đẻ trứng trong các mô lá non và tiếp tục sống tới 6 tháng. Rầy non hay ấu trùng tập trung nhiều trong các lá non xếp lại chưa mở ra.

Cả rầy trưởng thành và rầy non đều rất gây hại cho cây sầu riêng, rầy nhảy chích hút nhựa của lá non, vì thế chúng thường có mật số rất cao trong các đợt cây, nhất là cây đang ra đọt non lá non. Rầy nhảy di chuyển rất linh hoạt, một khi bị động chúng sẽ nhảy sang các lá khác.

Zalo

Rầy nhảy trên cây sầu riêng - Lá sầu riêng bị rầy nhảy chích hút làm mép lá cháy xoăn

3. Biểu hiện gây hại

Lá sầu riêng khi bị rầy chích hút ban đầu xuất hiện những triệu chứng là chấm nhỏ màu vàng, sau đó mép lá sẽ bắt đầu bị cháy xoăn lại, khô dần dần và rụng, đôi khi là chỉ còn trơ lại những cành bị khô chĩa lên trời.

Những hiện tượng cháy khô lá và rụng khi bị rầy nhảy chích bạn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh cây trồng khác như bệnh thán thư, táp nắng hay nhiễm mặn.

Trong quá trình sinh sống của rầy nhảy, thì nó còn tiết ra những chất là môi trường rất tốt cho sự phát triển của nấm bồ hóng để phủ đen bề mặt lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quang hợp của cây.

Zalo

Đọt non sầu riêng bị rầy chích hút sẽ kém phát triển

4. Tác hại của rầy nhảy

Cây trồng bị rầy nhảy tấn công gây hại thường phát triển kém, lá nhỏ, cháy mép và rụng hàng loạt. Các đọt non cũng khô dần sẽ khiến cành trơ trọi.

Những vết thương do rầy nhảy gây ra chích hút sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm khuẩn xâm nhập và gây nên những bệnh đốm lá vi khuẩn,…

Nếu rầy gây hại trong thời kỳ ra hoa sẽ khiến hoa rụng, không thể đậu trái ảnh hưởng đến năng suất của mùa vụ

Zalo

Ngọn cây rụng lá trơ trọi

5. Cách xử lý rầy nhảy gây hại

Biện pháp xử lý:

Rầy nhảy tấn công từ khi lá còn chưa mở đến khi lá đã thành thục thì rầy không gây hại mạnh nữa. Do đó bà con cần cho phun từ khi cây xuất hiện mũi giáo (le lưỡi mèo) đến khi lá cuối cùng trong cơi đọt mở ra và chuyển thành lá thành thục.

Đặc biệt giai đoạn này tính kháng của rầy xanh, bọ trĩ rất cao, cần luân phiên sử dụng thuốc.

Giới thiệu đến bạn đọc sản phẩm thuốc bvtv trị rầy xanh hiệu quả cao: TB DIETRAY NEW

 

Biện pháp canh tác:

Thường xuyên thăm, kiểm tra vườn để phát hiện sớm sự xuất hiện của rầy.

Chăm sóc cây trồng tốt, bón phân cân đối và hợp lý để cây ra đọt non đồng loạt, tránh ra lẻ tẻ tạo cơ hội cho rầy tấn công nhiều lần.

Cần bón đầy đủ dinh dưỡng giúp cây khỏe. Đồng thời tăng khả năng kích kháng cho cây để giúp cây chống lại sâu bệnh.

Ngoài ra nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài thiên địch của rầy nhảy trong vườn như nhện, bọ rùa Coccinella, và ong ký sinh,…

Chúc bà con nông dân canh tác tốt - Trúng mùa - Được giá.

CÔNG TY TNHH THUỐC BVTV THIÊN BÌNH.

- ĐC: E22-D2, KDC SỞ VHTT, ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, P. PHÚ HỮU, TP. THỦ ĐỨC, TP.HCM.

- Web: bvtvthienbinh.com - ĐT: 02822.48.52.52

Tag: rầy bông sầu riêng, Rầy nhảy sầu riêng, ray nhay sau rieng, rầy nhảy trên cây sầu riêng, ray nhay tren cay sau rieng, rầy xanh sầu riêng, ray xanh sau rieng, thuốc trị rầy nhảy sầu riêng, thuoc tri ray nhay sau rieng, thuoc tri ray xanh sau rieng, thuốc trị rầy xanh sầu riêng 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn