Cách nhận biết và phòng trừ nhện đỏ hiệu quả hiện nay

Nhện đỏ là loại côn trùng ký sinh sống trên mặt lá chủ yếu ở cây ăn trái. Nhện đỏ thường phát triển mạnh vào đầu mùa nắng. Tốc độ sinh sản và sinh trưởng rất nhanh, gây ảnh hưởng nặng nề đến cây trồng.

Đặc điểm gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi. Hai đốt cuối cùng có màu đỏ chót trên mình và lưng có nhiều lông cứng. Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt lá dưới ở phiến lá. Lúc mới đẻ có màu trắng hồng sau đó chuyển hoàn toàn thành màu hồng. Riêng nhện mới nở có màu xanh lợt. Cả trưởng thành và ấu trùng đều sống và tập trung ở mặt dưới của phiến lá của những lá non.

Cách gây hại của nhện đỏ

Nhện gây hại bằng cách chích hút dịch của mô tế bào. Chúng làm cho mặt trên của lá bị vàng hoặc phồng rộp loang lỗ. Khi mật độ cao làm cho lá cây khô cháy. Hoa và trái ớt cũng bị nhện đỏ chích hút, chúng hút chất dinh dưỡng của trái và hoa làm cho trái bị vàng, sạm nứt khi trái lớn. Hoa có thể bị thui hoặc rụng. Nhện đỏ lan truyền nhờ tập tính giăng tơ hoặc nhờ vào gió.

Cách nhận biết nhện đỏ thông thường

Nhện đỏ thích núp duới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách lật mặt duới lá cây và soi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò . Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua. Ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có những con li ti như đầu kim di động. Khi mà trên rau có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên rau.

Xác định sự có mặt cửa nhện đỏ

Để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ xuất hiện rồi rung nhẹ cuống lá. Một số nhện sẽ rơi xuống giấy. Bạn sẽ thấy rõ nó hơn khi nhìn qua kính lúp. Nếu không có kính lúc bạn hãy lấy tay miết nhẹ vào mặt dưới của lá cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ, nếu tay bạn dính nhiều nước nhờn có màu đục, thì cây đó đã xuất hiện nhện đỏ.

Cách trị nhện đỏ an toàn mà không kháng thuốc

Tưới thường xuyên để cây có dư nhựa cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút. Cây không bị kiệt lực mà chết. Nhện hay xuất hiện ở mặt dưới của lá. Khi khí hậu khô nóng để chích hút dinh dưỡng của cây. Nước sẽ làm bết dính các nhân của nhện vào mặt lá. Làm chúng không di chuyển để lấy dinh dưỡng được. Đặc biệt, phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện.

Nhện thích sống ở môi trường khô ráo. Khi phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn “cơ hội” gây hại trên cây trồng. Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này của không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển. Phun nước trên lá thường xuyên, nhện bị ướt và vướng víu không di chuyển được và làm chậm sự phát triển của nhện. Nếu cây ăn quả bị nhện đỏ, dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa cây. Mục đích là để rửa nhện đi, áp lực mạnh sẽ khiến nhện văng ra khỏi lá. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.

Thuốc trị nhện đỏ hiệu quả hiện nay

SIÊU DIỆT NHỆN

Quy cách: chai 240ml

THÀNH PHẦN:

Abamectin 3.6%w/w

Special additives: Geronol Ch150 + Alkamuls OR/36 + Geronol FF/6-EC + Dung môi vừa đủ 1 lít

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

  • Hiệu SIÊU DIỆT NHỆN là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có tác dụng đặc trị các loại nhện: nhện đỏ trên cây có múi, nhện lông nhung hại nhãn, nhện gié hại lúa.
  • Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày).
  • Hiệu SIÊU DIỆT NHỆN có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu nhanh vào mô cây nên ít bị rửa trôi khi trời mưa.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÂY TRỒNG

SÂU HẠI

LIỀU LƯỢNG

Lúa

Nhện gié

8-10ml cho bình 16 lít hoặc chai 240ml phun cho

1 - 2 phuy 220 lít nước.

Cam

Nhện đỏ

  • Thời gian cách ly: Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.

TB sạch nhện

Quy cách: chai 240ml

THÀNH PHẦN:

Abamectin 3.6%w/w

Special additives: Geronol Ch150 + Alkamuls OR/36 + Geronol FF/6-EC + Dung môi vừa đủ 1 lít

ĐẶC TÍNH & CÔNG DỤNG:

  • Hiệu TB SẠCH NHỆN là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có tác dụng đặc trị các loại nhện: nhện đỏ trên cây có múi, nhện lông nhung hại nhãn, nhện gié hại lúa.
  • Hiệu TB SẠCH NHỆN có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu nhanh vào mô cây nên ít bị rửa trôi khi trời mưa. Ngoài ra, thuốc được đặc chế theo công thức tiên tiến nhất, làm ung trứng nhện, diệt ấu trùng và diệt nhện triệt để nên thuốc có tính lưu dẫn kéo dài trong thời gian rất lâu (trên 20 ngày) ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

CÂY TRỒNG

SÂU HẠI

LIỀU LƯỢNG

Lúa

Nhện gié

Pha 8-10ml cho bình 16 lít hoặc chai 240ml phun cho

1 - 2 phuy 220 lít nước.

Cam

Nhện đỏ

  • Thời gian cách ly: Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.
 

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn