Bệnh lem lép hạt lúa

Trong sản xuất lúa hiện nay thì bệnh lem lép hạt thường xuyên xảy ra hơn trên đồng, và xảy ra tất cả các vụ lúa hiện nay.

Hiện nay thì bệnh có xu hướng ngày càng tăng lên trong điều kiện thâm canh lúa cũng như làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất và đặc biệt làm giảm đáng kể chất lượng của lúa gạo hiện nay.

Những triệu chứng và tác nhân gây bệnh lem lép hạt lúa.

Bệnh lem lép hạt lúa có tên gọi của hiện tượng hạt lúa bị lép hoặc bỉ lửng. Bên trong hạt lúa thì gạo rất ít hoặc có thể hoàn toàn là không có gạo. Hạt lúa bị lửng và lép thì có thể kèm theo những triệu chứng vỏ hạt lúa hay hạt gạo bị đổi màu tùy theo tác nhân của nó gây ra.

Các tác nhân gây ra lem lép hạt trong giai đoạn trổ bông.

Yếu tố môi trường

- Thiếu dinh dưỡng các thứ như: nguyên tố đa, trung và vi lượng hoặc đất bị phèn chua.

- Thiếu nước nhiều nhất là lúc trổ bông

- Mưa to gió lớn lúc trổ bông.

- Sốc nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh trong lúc trổ

Các loại dịch hại gây ra:

- Các cỏ dại lớn cạnh tranh dinh dưỡng với lúa làm mất ánh sáng và nước.

- Các loại vi khuẩn gây hại đến cây lúa.

- Các loài nấm bệnh lên cây.

- Các loài nhện gié và các côn trùng gây nên.

Điều kiện bệnh lem lép hạt phát triển

Với những yếu tố dinh dưỡng thì nó có thể xây ra hầu như tất cả các vụ trong năm. Còn tùy theo những mùa vụ mà các tác nhân khác của lem lép hạt sẽ khác nhau.

Vụ lúa Hè Thu thì nếu mưa to hay gió lớn nắng nóng lúc trổ bông và thời tiết nóng ẩm là rất thích hợp cho các loài như bạc lá, nấm khô vằn, và nhện gié phát triển mạnh gây hại...

Ở Đông Xuân thì nếu ruộng bị bón dư phân đạm, chúng ta có thể gieo sạ dày, môi trường thời tiết thì thường bị các loại sâu bệnh như đạo ôn gây hại nên.

Phòng trừ lem lép hạt.

Để có thể trừ tốt bệnh lem lép hạt thì chúng ta cần áp dụng những biện pháp sau

- Chọn những loại giống lúa kháng bệnh, sâu tốt.

- Xử lý giống lúa kỹ trước khi đi trồng.

- Thau chua rửa mặn, khử độc hữu cơ cho đất tốt.

- Bón phân đầy đủ và cân đối hợp lý, cung cấp thêm cho đất cá loại trung, vi lượng.

- Phòng trừ tốt những loại côn trùng, nhện và những bệnh hại. Thực tế thì tác nhân chính là lem lép hạt trên lúa cũng như xài các loài vi sinh vật và nhện gây hại. Vì vậy khi điều kiện thời tiết thích hợp cho dịch bệnh hại và nhện gié phát triển thì nên phun phòng ngừa một trong các loại thuốc sau vào giai đoạn trước trổ và sau khi trổ đều: AMYLATOP 325SC; AMTIVO 750WG

< Trở lại

Tag: Nhện đỏ, nhện đỏ cây sầu riêng, nhện đỏ trên bưởi, nhện đỏ hoa hồngRệp sáp sầu riêng, bọ phấn trắng, Rầy nhảy sầu riêng, rầy bông sầu riêng, rầy xanh sầu riêng, Bọ cánh cứng sầu riêng, bọ rùa hại bông sầu riêng,Sâu cuốn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu cuốn lá kháng thuốc, Bệnh thán thư, thối quả sầu riêng, thán thư bông sầu riêng, Bọ trĩ mãng cầu; Bọ trĩ hoa hồng,Bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt lúa, bệnh vi khuẩn, lép vàng trên lúa, lép đen vi khuẩn